Trang chủ » Blog » CÁC VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI ĐẶT TÊN DOANH NGHIỆP

CÁC VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI ĐẶT TÊN DOANH NGHIỆP

15/12/2022 - 24

Thblaw.com.vn

-

Để thành lập 1 doanh nghiệp thì ngoài việc xác định loại hình doanh nghiệp, trụ sở, ngành nghề kinh doanh thì việc đặt tên cho doanh nghiệp cũng là một trong các đặc điểm quan trọng và cần lưu ý. Việc đặt tên cho doanh nghiệp cần phải tuân thủ theo đúng các quy […]

Để thành lập 1 doanh nghiệp thì ngoài việc xác định loại hình doanh nghiệp, trụ sở, ngành nghề kinh doanh thì việc đặt tên cho doanh nghiệp cũng là một trong các đặc điểm quan trọng và cần lưu ý. Việc đặt tên cho doanh nghiệp cần phải tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật. Bài viết này sẽ giải đáp các vấn đề đặt tên cho doanh nghiệp.

  • Đặt tên cho doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp đều sẽ có tên doanh nghiệp của riêng mình. Việc đặt tên cho doanh nghiệp thông thường sẽ do chủ doanh nghiệp quyết định và đặc biệt là tên doanh nghiệp phải được đặt sao cho phù hợp với quy định của pháp luật. 

   Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp 2020, quy định về vấn đề đặt tên của doanh nghiệp như sau : 

  • Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

  + Loại hình doanh nghiệp;

  + Tên riêng.

  • Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.
  • Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

–  Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

–  Căn cứ vào quy định tại Điều này và các điều 38, 39 và 41 của Luật này, Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp. 

    Như vậy , khi đặt tên cho doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp cần chú ý đảm bảo tên doanh nghiệp bao gồm loại hình doanh nghiệp cùng với tên riêng , đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về tên tiếng Việt của doanh nghiệp nêu tại Điều 37 của Luật Doanh nghiệp năm 2020.

  • Lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp là đặc điểm riêng để nhận biết, phân biệt giữa các doanh nghiệp với nhau, cung cấp thông tin cơ bản cho khách hàng về loại hình và tên gọi của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc đặt tên cho doanh nghiệp cũng cần phải tránh việc chọn tên doanh nghiệp trùng với các trường hợp cấm theo quy định của pháp luật, cụ thể : 

– Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 41 của Luật này.

– Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

– Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Ngoài các quy định về đặt tên doanh nghiệp và các điều cấm liên quan đến việc đặt tên doanh nghiệp , Luật Doanh nghiệp năm 2020 còn quy định về việc đặt tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài, tên viết tắt của doanh nghiệp ( điều 39); tên chi nhánh, văn phòng đại diện ( điều 40 ); tên trùng và tên gây nhầm lẫn ( điều 41).

Để được tư vấn và sử dụng dịch vụ Quý khách vui lòng liên hệ!

—————————————————

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THB

Văn phòng đại diện: Tầng 3, số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0836383322

Email: huyenvu@thblaw.com.vn

Website: thblaw.com.vn

Bài viết liên quan
Trình tự, thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty TNHH sang CTCP

Trình tự, thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty TNHH sang CTCP

Đăng vào ngày: 26/01/2023

Trong chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, các doanh nghiệp không chỉ có thể chuyển từ CTCP sang công ty TNHH mà ngược lại, công ty TNHH cũng có thể chuyển đổi loại hình thành CTCP.  Hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty TNHH viên thành CTCP    Hồ sơ đăng ký […]

Xem thêm
   Trình tự, thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty cổ phần sang công ty trách nhiệm hữu hạn

   Trình tự, thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty cổ phần sang công ty trách nhiệm hữu hạn

Đăng vào ngày: 20/01/2023

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cần phải làm hồ sơ đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ CTCP sang công ty TNHH được thực hiện như thế nào ? Hồ […]

Xem thêm
Các hình thức chuyển đổi loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật 

Các hình thức chuyển đổi loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật 

Đăng vào ngày: 11/01/2023

Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về các hình thức chuyển đổi loại hình doanh nghiệp bao gồm : chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần; chuyển đổi công ty cổ phần thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; chuyển đổi công ty cổ phần thành […]

Xem thêm
Các hình thức chuyển đổi doanh nghiệp

Các hình thức chuyển đổi doanh nghiệp

Đăng vào ngày: 09/01/2023

Trong hoạt động tổ chức lại doanh nghiệp ngoài các hình thức như : chia công ty, tách công ty, hợp nhất, sáp nhập thì còn có chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là gì và đặc điểm của hình thức này ra sao?       Chuyển đổi loại hình doanh […]

Xem thêm