Trang chủ » Blog » Vi phạm quyền tác giả là gì?

Vi phạm quyền tác giả là gì?

09/12/2022 - 28

Thblaw.com.vn

-

Trước hết cần phải làm rõ khái niệm Quyền tác giả là gì? Căn cứ vào Luật Sở hữu trí tuệ, quyền tác giả được quy định như sau:  “Quyền tác giả là những quyền mà pháp luật trao cho tác giả đó khi tác giả đó sáng tác hoặc sở hữu một tác phẩm […]

Trước hết cần phải làm rõ khái niệm Quyền tác giả là gì? Căn cứ vào Luật Sở hữu trí tuệ, quyền tác giả được quy định như sau: 

Quyền tác giả là những quyền mà pháp luật trao cho tác giả đó khi tác giả đó sáng tác hoặc sở hữu một tác phẩm có bản quyền, chủ thể được hưởng quyền ở đây là tổ chức hoặc cá nhân. Những người này đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm đó. Quyền tác giả đối với tổ chức, cá nhân có thể là quyền nhân thân và quyền tài sản đối với tác phẩm mình sáng tác hoặc sở hữu.

Ngoài ra, đối tượng của quyền tác giả còn là nghệ thuật, khoa học hoặc những đối tượng liên quan đến quyền tác giả bao gồm cuộc biểu diễn, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.”

Trong đó, thời hạn bảo hộ đối với tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, sân khấu, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là 50 năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên. Còn đối với các tác phẩm không thuộc loại hình nói trên có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết.

Các hành vi xâm phạm mà tổ chức, cá nhân thực hiện đối với quyền tác giả nêu trên được quy định tại Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ bao gồm:

Điều 28. Hành vi xâm phạm quyền tác giả

 1. Chiếm đoạt quyền tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học.
 2. Mạo danh tác giả.
 3. Công bố, phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả.
 4. Công bố, phân phối tác phẩm có đồng tác giả mà không được phép của đồng tác giả đó.
 5. Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
 6. Sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm đ khoản 1 Điều 25 của Luật này.
 7. Làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh, trừ trường hợp quy định tại điểm i khoản 1 Điều 25 của Luật này.
 8. Sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 25 của Luật này.
 9. Cho thuê tác phẩm mà không trả tiền nhuận bút, thù lao và quyền lợi vật chất khác cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả.
 10. Nhân bản, sản xuất bản sao, phân phối, trưng bày hoặc truyền đạt tác phẩm đến công chúng qua mạng truyền thông và các phương tiện kỹ thuật số mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.
 11. Xuất bản tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.
 12. Cố ý huỷ bỏ hoặc làm vô hiệu các biện pháp kỹ thuật do chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện để bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm của mình.
 13. Cố ý xoá, thay đổi thông tin quản lý quyền dưới hình thức điện tử có trong tác phẩm.
 14. Sản xuất, lắp ráp, biến đổi, phân phối, nhập khẩu, xuất khẩu, bán hoặc cho thuê thiết bị khi biết hoặc có cơ sở để biết thiết bị đó làm vô hiệu các biện pháp kỹ thuật do chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện để bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm của mình.
 15. Làm và bán tác phẩm mà chữ ký của tác giả bị giả mạo.
 16. Xuất khẩu, nhập khẩu, phân phối bản sao tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả

 

Để được tư vấn và sử dụng dịch vụ Quý khách vui lòng liên hệ:

—————————————————

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THB

Văn phòng đại diện: Tầng 3, số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0836383322

Email: huyenvu@thblaw.com.vn

Website: thblaw.com.vn

 

Bài viết liên quan
Mối liên hệ của quyền tác giả và quyền liên quan

Mối liên hệ của quyền tác giả và quyền liên quan

Đăng vào ngày: 07/01/2023

Căn cứ khoản 2,3 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ quy định về quyền tác giả và quyền liên quan: “Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu”.  “Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền […]

Xem thêm
Phí, lệ phí sở hữu trí tuệ

Phí, lệ phí sở hữu trí tuệ

Đăng vào ngày: 06/01/2023

Với mỗi loại hình đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ đều có mức chi phí riêng theo quy định của pháp luật. Vậy chi phí đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ cụ thể là bao nhiêu? Chi phí đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ với một số quyền sở […]

Xem thêm
Biện pháp xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả

Biện pháp xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả

Đăng vào ngày: 16/12/2022

Hiện nay, tình trạng xâm phạm bản quyền đang diễn ra tràn lan, dưới nhiều hình thức khác nhau. Vậy hành vi xâm phạm quyền tác giả sẽ bị xử lý như thế nào? Trước hết hãy cùng THB giải thích về khái niệm “Quyền tác giả”. Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 […]

Xem thêm
Hồ sơ, thủ tục đăng ký quyền tác giả

Hồ sơ, thủ tục đăng ký quyền tác giả

Đăng vào ngày: 13/12/2022

Việc có giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả giữ vai trò là tấm khiên chắc chắn trong việc chứng minh quyền tác giả dễ hơn; đồng thời tránh được những tranh chấp không đáng có. Dưới đây là hồ sơ thủ tục đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.  Căn cứ khoản […]

Xem thêm