Trang chủ » Blog » Thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ 

Thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ 

30/12/2022 - 18

Thblaw.com.vn

-

Quyền sở hữu trí tuệ là một trong những quyền năng được pháp luật ghi nhận và bảo hộ. Chủ sở hữu dựa vào quyền này để bảo vệ cho sản phẩm của mình không bị xâm phạm bởi bên thứ ba. Các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được xử lý […]

Quyền sở hữu trí tuệ là một trong những quyền năng được pháp luật ghi nhận và bảo hộ. Chủ sở hữu dựa vào quyền này để bảo vệ cho sản phẩm của mình không bị xâm phạm bởi bên thứ ba. Các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được xử lý theo quy định của pháp luật bởi các cơ quan, chủ thể có thẩm quyền. 

Hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được hiểu là hành vi cố ý hoặc vô ý của các cá nhân, tổ chức vi phạm bất kỳ quyền nào thuộc quyền sở hữu trí tuệ đang được pháp luật bảo hộ và phải chịu những hậu quả pháp lý bất lợi. Hành vi xâm phạm này không chỉ gây tổn hại cho chủ thể quyền đối với đối tượng sở hữu trí tuệ bị xâm phạm mà còn có thể gây tổn hại cho lợi ích xã hội. 

Chủ thể có hành vi phạm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải gánh chịu trách nhiệm pháp lý đối với hành vi xâm phạm của mình, trừ trường hợp chủ thể này không có năng lực trách nhiệm pháp lý (người mất năng lực hành vi dân sự). Các cá nhân, tổ chức có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chịu trách nhiệm hành chính, trách nhiệm dân sự, thậm chí là trách nhiệm hình sự đối với hành vi xâm phạm của mình.

Dưới góc độ pháp lý, thẩm quyền được hiểu là “tổng hợp các quyền và nghĩa vụ hành động, quyết định của các cơ quan tổ chức thuộc bộ máy nhà nước theo luật định.” Dưới góc độ này, khái niệm thẩm quyền bao hàm hai nội dung chính là quyền xem xét và quyền quyết định. 

Quyền xem xét là quyền được làm những công việc nhất định, còn quyền quyết định là khi thực hiện công việc của mình chủ thể có những quyền hạn khi giải quyết công việc đó theo quy định của pháp luật. 

Xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được hiểu là việc áp dụng các biện pháp luật định mang tính cần thiết bắt buộc lên các chủ thể có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bắt buộc các chủ thể này chịu trách nhiệm pháp luật theo quy định.

Vậy chủ thể nào có thẩm quyền xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ?

Căn cứ khoản 1 Điều 200 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về thẩm quyền xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ như sau:

  1. Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, các cơ quan Toà án, Thanh tra, Quản lý thị trường, Hải quan, Công an, Uỷ ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
  2. Việc áp dụng biện pháp dân sự, hình sự thuộc thẩm quyền của Toà án. Trong trường hợp cần thiết, Tòa án có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của pháp luật.
  3. Việc áp dụng biện pháp hành chính thuộc thẩm quyền của các cơ quan Thanh tra, Công an, Quản lý thị trường, Hải quan, Uỷ ban nhân dân các cấp. Trong trường hợp cần thiết, các cơ quan này có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.
  4. Việc áp dụng biện pháp kiểm soát hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến sở hữu trí tuệ thuộc thẩm quyền của cơ quan hải quan.

Quy định này đã xác định cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đó chính là các cơ quan Tòa án, Thanh tra, Quản lý thị trường, Hải quan, Công an, Ủy ban nhân dân các cấp. Đây chính là các cơ quan được Nhà nước trao quyền lực để xử lý các hành vi vi phạm này.  Thẩm quyền của các cơ quan này được phân chia theo các biện pháp áp dụng để xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. 

Khi chủ thể quyền sở hữu trí tuệ phát hiện chủ thể vi phạm đã có hành vi xâm phạm một hoặc một số quyền sở hữu trí tuệ, thì chủ thể quyền có quyền lựa chọn phương thức kiện ra Tòa án áp dụng các biện pháp dân sự, hành chính,… đối với chủ thể vi phạm. Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được quy định cụ  thể tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Để được tư vấn và sử dụng dịch vụ Quý khách vui lòng liên hệ:

—————————————————

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THB

Văn phòng đại diện: Tầng 3, số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0836383322

Email: huyenvu@thblaw.com.vn

Website: thblaw.com.vn

Bài viết liên quan
No Image

Chính sách ưu đãi đầu tư của nhà nước áp dụng cho những đối tượng nào?

Đăng vào ngày: 24/01/2023

Căn cứ quy định tại Điều 19 NĐ 31/2021 NĐ-CP thì chính sách ưu đãi đầu tư của Nhà nước áp dụng cho những đối tượng như sau: – Dự án đầu tư thuộc ngành, nghề ưu đãi đầu tư hoặc ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư theo quy định tại Phụ lục […]

Xem thêm
Phân biệt các hình thức đầu tư

Phân biệt các hình thức đầu tư

Đăng vào ngày: 23/01/2023

1. Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế Theo quy định thì nhà đầu tư, bao gồm cả nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài được thực hiện thủ tục để thành lập tổ chức kinh tế theo pháp luật hiện hành. Trong đó, nhà đầu tư trong nước đầu […]

Xem thêm
TRÌNH TỰ GIẢI QUYẾT VỤ ÁN DÂN SỰ

TRÌNH TỰ GIẢI QUYẾT VỤ ÁN DÂN SỰ

Đăng vào ngày: 21/01/2023

Nhằm giúp bạn hình dung sơ bộ trình tự giải quyết một vụ án dân sự từ lúc phát sinh đến khi kết thúc quá trình xử lý theo quy định Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015, Công ty Tư vấn THB xin được gửi đến đọc giả bài viết về trình tự giải […]

Xem thêm
Các ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh hiện nay theo quy định của Luật Đầu tư 2020.

Các ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh hiện nay theo quy định của Luật Đầu tư 2020.

Đăng vào ngày: 19/01/2023

Ngành, nghề kinh doanh bị cấm là những ngành nghề pháp luật cấm không cho phép tổ chức, cá nhân kinh doanh tại Việt Nam. Quy định của pháp luật về các ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh?     Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 5 Luật Đầu tư 2020;” Nhà đầu […]

Xem thêm