Trang chủ » Blog » Quy định pháp luật về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Quy định pháp luật về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

17/07/2023 - 66

Thblaw.com.vn

-

Ngoài các ngành, nghề bị cấm đầu tư kinh doanh; Luật Đầu tư 2020 còn quy định về ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Quy định pháp luật về ngành, nghề đầu tư kinh doanh điều kiện ? 1.Khái niệm ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện Căn cứ theo […]

Ngoài các ngành, nghề bị cấm đầu tư kinh doanh; Luật Đầu tư 2020 còn quy định về ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Quy định pháp luật về ngành, nghề đầu tư kinh doanh điều kiện ?

1.Khái niệm ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật Đầu tư 2020 , định  nghĩa về ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được hiểu như sau:” Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.”

2. Các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Khoản 2 Điều 7 Luật Đầu tư 2020 quy định danh mục các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được nêu tại Phụ lục IV của Luật này bao gồm 227 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

3. Quy định về điều kiện đầu tư vào các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

 • Điều kiện đầu tư vào các ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện

       Điều kiện đầu tư kinh doanh vào các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại khoản 3 và 4 Luật Đầu tư 2020, cụ thể:

“ 3. Điều kiện đầu tư kinh doanh đối với ngành, nghề quy định tại khoản 2 Điều này được quy định tại luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nghị định của Chính phủ và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Bộ, cơ quan ngang Bộ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác không được ban hành quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh.

4.Điều kiện đầu tư kinh doanh phải được quy định phù hợp với lý do quy định tại khoản 1 Điều này và phải bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, tiết kiệm thời gian, chi phí tuân thủ của nhà đầu tư.”

 • Nội dung điều kiện đầu tư kinh doanh đối với các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

       Nội dung điều kiện đầu tư kinh doanh đối với các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện bao gồm:

 • Đối tượng và phạm vi áp dụng điều kiện đầu tư kinh doanh;
 • Hình thức áp dụng điều kiện đầu tư kinh doanh;
 • Nội dung điều kiện đầu tư kinh doanh;
 •  Hồ sơ, trình tự, thủ tục hành chính để tuân thủ điều kiện đầu tư kinh doanh (nếu có);
 • Cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính đối với điều kiện đầu tư kinh doanh;
 • Thời hạn có hiệu lực của giấy phép, giấy chứng nhận, chứng chỉ hoặc văn bản xác nhận, chấp thuận khác (nếu có).
 • Hình thức áp dụng các điều kiện đầu tư kinh doanh 

      Đối với các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, hình thức áp dụng các điều kiện đầu tư kinh doanh các ngành nghề đó như sau:

 • Giấy phép;
 • Giấy chứng nhận;
 •  Chứng chỉ;
 •  Văn bản xác nhận, chấp thuận;
 • Các yêu cầu khác mà cá nhân, tổ chức kinh tế phải đáp ứng để thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh mà không cần phải có xác nhận bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý : 

 • Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và điều kiện đầu tư kinh doanh đối với ngành, nghề đó phải được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Chính phủ quy định chi tiết việc công bố và kiểm soát điều kiện đầu tư kinh doanh.

 

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ :

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THB

Văn phòng đại diện: Tầng 3, số 10 ngõ 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0836383322

Email: huyenvu@thblaw.com.vn

Website: thblaw.com.vn

 

Bài viết liên quan
Những lưu ý khi tiến hành nhượng quyền thương hiệu

Những lưu ý khi tiến hành nhượng quyền thương hiệu

Đăng vào ngày: 14/06/2024

Nhượng quyền thương hiệu là hình thức kinh doanh ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Tuy nhiên có một số điểm cần lưu ý khi thực hiện nhượng quyền thương hiệu như sau: 1. Những lưu ý khi nhượng quyền thương hiệu đối với bên nhượng quyền Bên nhượng quyền cần chú ý […]

Xem thêm
Những lưu ý sử dụng tên miền hợp pháp

Những lưu ý sử dụng tên miền hợp pháp

Đăng vào ngày: 11/06/2024

Tên miền, hay Domain, đại diện cho địa chỉ của một trang web trên Internet. Đây là nơi mà mọi người sử dụng trình duyệt để tìm kiếm và truy cập vào bất kỳ trang web nào. Tên miền được biểu thị bằng các ký tự hoặc chữ số trong bảng chữ cái thay cho […]

Xem thêm
Bảo hộ bí mật kinh doanh: Ưu điểm và nhược điểm

Bảo hộ bí mật kinh doanh: Ưu điểm và nhược điểm

Đăng vào ngày: 27/05/2024

Trái với các đối tượng sở hữu trí tuệ truyền thống khác, quyền sở hữu công nghiệp đối với bí mật kinh doanh không cần phải đăng ký, có nghĩa là bí mật kinh doanh được bảo hộ mà không cần bất cứ hình thức mang tính thủ tục nào. Bởi vậy, một bí mật […]

Xem thêm
Phân biệt các nhóm quyền sở hữu trí tuệ

Phân biệt các nhóm quyền sở hữu trí tuệ

Đăng vào ngày: 20/05/2024

Trí tuệ là khả năng nhận thức lý tính đạt đến một trình độ nhất định. Quyền sở hữu trí tuệ bao gồm các quyền sở hữu đối với sản phẩm của hoạt động trí tuệ và tinh thần như tác phẩm văn học, nghệ thuật, tác phẩm khoa học, sáng chế, kiểu dáng công […]

Xem thêm