Trang chủ » Blog » Những lưu ý sử dụng tên miền hợp pháp

Những lưu ý sử dụng tên miền hợp pháp

11/06/2024 - 18

Thblaw.com.vn

-

Tên miền, hay Domain, đại diện cho địa chỉ của một trang web trên Internet. Đây là nơi mà mọi người sử dụng trình duyệt để tìm kiếm và truy cập vào bất kỳ trang web nào. Tên miền được biểu thị bằng các ký tự hoặc chữ số trong bảng chữ cái thay cho […]

Tên miền, hay Domain, đại diện cho địa chỉ của một trang web trên Internet. Đây là nơi mà mọi người sử dụng trình duyệt để tìm kiếm và truy cập vào bất kỳ trang web nào. Tên miền được biểu thị bằng các ký tự hoặc chữ số trong bảng chữ cái thay cho địa chỉ IP của máy chủ.

Để thiết lập một website, doanh nghiệp cần phải lựa chọn và mua cho mình một tên miền để định danh website của mình. Vì vậy, doanh nghiệp cần nắm được khái quát quy định về tên miền website theo pháp luật Việt Nam. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của THB Law để hiểu về những lưu ý để sử dụng tên miền hợp pháp nhé!

Thông thường, tên miền có thể được hiểu là tên của một trang web hoạt động trên internet, là địa chỉ IP cho mỗi website. Tên miền giúp cho người dùng dễ dàng nhận biết và nhớ đến trang web của doanh nghiệp. Có thể hình dung tên miền giống như địa chỉ nhà hay mã zipcode để định vị. Nhờ vào đó mà người dùng có thể tìm đến được website của doanh nghiệp.

Theo khoản 4 Điều 2 Thông tư 24/2015/TT-BTTTT Quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet thì tên miền được định nghĩa như sau:

“4. Tên miền là tên được sử dụng để định danh địa chỉ Internet của máy chủ gồm các dãy kí tự cách nhau bằng dấu chấm “.”. Tên miền bao gồm:

  1. Tên miền dùng các kí tự dựa trên cơ sở bảng mã ASCII, sau đây gọi là tên miền mã ASCII;
  2. Tên miền dùng bảng chữ cái dựa trên cơ sở ngôn ngữ truyền thống của từng quốc gia, sau đây gọi là tên miền đa ngữ (IDN)

Đối với tên miền quốc gia Việt Nam (.vn), theo khoản 7 Điều 2 Thông tư 24/2015/TT-BTTTT Quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet thì tên miền .vn được định nghĩa như sau:

“7. Tên miền quốc gia Việt Nam là tập hợp tên miền các cấp dưới tên miền quốc gia Việt Nam cấp cao nhất “.vn” (sau đây gọi chung là tên miền “.vn”) và tên miền các cấp dưới tên miền cấp cao nhất khác thuộc quyền quản lý của Việt Nam.”

Căn cứ khoản 2 Điều 12 Nghị định 72/2013/NĐ-CP quy định mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam ‘.vn’ và tên miền quốc tế. Việc đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam ‘.vn’ thực hiện thông qua nhà đăng ký tên miền ‘.vn’.

Việc đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam ‘.vn’ thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:

– Bình đẳng, không phân biệt đối xử;

– Đăng ký trước được quyền sử dụng trước, trừ các tên miền được dành cho đấu giá theo quy định của pháp Luật;

– Tuân thủ các quy định về bảo vệ tên miền quốc gia Việt Nam ‘.vn’ theo Điều 68 Luật công nghệ thông tin 2006;

– Tuân thủ quy định về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền theo quy định của pháp luật về viễn thông.

Một số lưu ý khi đăng ký tên miền ‘.vn’

– Tên miền do tổ chức, cá nhân đăng ký phải bảo đảm không có cụm từ xâm phạm đến lợi ích quốc gia hoặc không phù hợp với đạo đức xã hội, thuần phong, mỹ tục của dân tộc; phải thể hiện tính nghiêm túc để tránh sự hiểu nhầm hoặc xuyên tạc do tính đa âm, đa nghĩa hoặc khi không dùng dấu trong tiếng Việt.

– Tên miền là tên gọi của tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước chỉ dành cho tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước; tổ chức, cá nhân khác không được đăng ký, sử dụng các tên miền này.

– Cơ quan, tổ chức chỉ được cấp tên miền dưới tên miền đã đăng ký cho các đơn vị thành viên, các cá nhân đang làm việc trong cơ quan, tổ chức của mình và phải có trách nhiệm quản lý các tên miền cấp dưới mà mình đã cấp; không cấp tên miền dưới tên miền của mình cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

– Báo điện tử, trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của các cơ quan Đảng, Nhà nước phải sử dụng ít nhất 01 tên miền ‘.vn’ và lưu giữ thông tin tại hệ thống máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam.

Tên miền không nằm trong phạm vi được bảo hộ theo Luật Sở hữu Trí tuệ. Việc đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu không đồng nghĩa với việc được bảo hộ tên miền trên Internet. Dù các đối tượng sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp đã được chấp nhận để được bảo hộ, điều đó không đồng nghĩa với việc tên miền của họ cũng tự động được bảo hộ, ngay cả khi tên miền đó liên quan đến các đối tượng sở hữu trí tuệ của họ.

Tuy nhiên, tên miền có mối liên hệ chặt chẽ với các đối tượng được bảo hộ trí tuệ như nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý. 

Nhãn hiệu, tên thương mại và tên miền đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển một doanh nghiệp. Để xây dựng thương hiệu và tạo lòng tin trong khách hàng và đối tác, việc đăng ký tên miền chứa tên thương mại và nhãn hiệu của doanh nghiệp trở thành một yếu tố cần thiết.

Ngày nay, trong thời đại số hóa, các giao dịch mua bán trên mạng thông qua trang web của các doanh nghiệp ngày càng phổ biến. Để tạo sự nhận diện cho nhãn hiệu của mình trên Internet, các doanh nghiệp thường sử dụng tên nhãn hiệu là một yếu tố quan trọng trong tên miền. Việc tích hợp nhãn hiệu vào tên miền giúp tăng tính dễ nhớ và dễ nhận biết của nó. Người dùng Internet thường có thói quen truy cập vào trang web thông qua tên miền tương ứng với nhãn hiệu của doanh nghiệp để tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ của họ. Vì vậy, việc kết hợp nhãn hiệu vào tên miền giúp tăng khả năng tìm kiếm tên miền một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nguyên tắc đăng ký nhãn hiệu không hạn chế một cá nhân hoặc tổ chức trong việc đăng ký tên miền. Điều này dẫn đến việc một số cá nhân hoặc tổ chức có thể chiếm giữ hàng trăm nhãn hiệu được bảo hộ bằng cách sử dụng các tên miền tương tự hoặc trùng khớp với các nhãn hiệu nổi tiếng trước khi họ đăng ký tên miền đó. Tranh chấp tên miền là không thể tránh khỏi và ngày càng gia tăng cả về số lượng và phức tạp, khiến cho việc giải quyết tranh chấp trở nên khó khăn hơn.

Có thể thấy rằng, dù tên miền chưa phải là một đối tượng được Luật sở hữu trí tuệ bảo hộ, nhưng lại có một ý nghĩa rất quan trọng đối với các đối tượng sở hữu trí tuệ và sự phát triển nhãn hiệu của doanh nghiệp.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ :

CÔNG TY LUẬT TNHH THB LAW

Văn phòng đại diện: Cà phê A+, LK03-01 Đường Tố Hữu, KĐT Roman Plaza Hải Phát, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0836383322

Email: huyenvu@thblaw.com.vn

Website: thblaw.com.vn

Bài viết liên quan
Những lưu ý khi tiến hành nhượng quyền thương hiệu

Những lưu ý khi tiến hành nhượng quyền thương hiệu

Đăng vào ngày: 14/06/2024

Nhượng quyền thương hiệu là hình thức kinh doanh ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Tuy nhiên có một số điểm cần lưu ý khi thực hiện nhượng quyền thương hiệu như sau: 1. Những lưu ý khi nhượng quyền thương hiệu đối với bên nhượng quyền Bên nhượng quyền cần chú ý […]

Xem thêm
Bảo hộ bí mật kinh doanh: Ưu điểm và nhược điểm

Bảo hộ bí mật kinh doanh: Ưu điểm và nhược điểm

Đăng vào ngày: 27/05/2024

Trái với các đối tượng sở hữu trí tuệ truyền thống khác, quyền sở hữu công nghiệp đối với bí mật kinh doanh không cần phải đăng ký, có nghĩa là bí mật kinh doanh được bảo hộ mà không cần bất cứ hình thức mang tính thủ tục nào. Bởi vậy, một bí mật […]

Xem thêm
Phân biệt các nhóm quyền sở hữu trí tuệ

Phân biệt các nhóm quyền sở hữu trí tuệ

Đăng vào ngày: 20/05/2024

Trí tuệ là khả năng nhận thức lý tính đạt đến một trình độ nhất định. Quyền sở hữu trí tuệ bao gồm các quyền sở hữu đối với sản phẩm của hoạt động trí tuệ và tinh thần như tác phẩm văn học, nghệ thuật, tác phẩm khoa học, sáng chế, kiểu dáng công […]

Xem thêm
Đặc điểm hành vi hạn chế cạnh tranh

Đặc điểm hành vi hạn chế cạnh tranh

Đăng vào ngày: 14/05/2024

Trong xu thế phát triển kinh tế thế giới hiện nay, việc các rào cản thương mại dần bị loại bỏ trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng đã dẫn đến sự xuất hiện các yếu tố cạnh tranh mới ngày càng gay gắt. Cạnh tranh gây áp lực không nhỏ […]

Xem thêm