Trang chủ » Blog » Những kiến thức cơ bản về sáng chế

Những kiến thức cơ bản về sáng chế

22/11/2022 - 14

Thblaw.com.vn

-

Hàng năm, tại Việt Nam có rất nhiều sáng chế được công bố và đưa ra sử dụng. Tuy nhiên, đi cùng sự phát triển đó là trình độ đạo nhái sản phẩm ngày càng tinh vi và nguy hiểm. Vậy nên, chủ sở hữu sáng chế phải biết được những điều luật cơ bản […]

Hàng năm, tại Việt Nam có rất nhiều sáng chế được công bố và đưa ra sử dụng. Tuy nhiên, đi cùng sự phát triển đó là trình độ đạo nhái sản phẩm ngày càng tinh vi và nguy hiểm. Vậy nên, chủ sở hữu sáng chế phải biết được những điều luật cơ bản để bảo vệ cho tài sản của mình được “độc quyền” trên thị trường.  

Đầu tiên cần phải hiểu sáng chế là gì?

Sáng chế là một đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp. Căn cứ vào Luật SHTT: “Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.”

Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế và Bằng độc quyền giải pháp hữu ích nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 

Với Bằng độc quyền sáng chế  Với Bằng độc quyền giải pháp hữu ích
Có tính mới Có tính mới
Có trình độ sáng tạo Không phải là hiểu biết thông thường
Có khả năng áp dụng công nghiệp Có khả năng áp dụng công nghiệp

 

Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng được bảo hộ dưới danh nghĩa sáng chế; cụ thể là:

  • Phát minh, lý thuyết khoa học, phương pháp toán học;
  • Sơ đồ, kế hoạch, quy tắc và phương pháp để thực hiện các hoạt động trí óc, huấn luyện vật nuôi, thực hiện trò chơi, kinh doanh; chương trình máy tính;
  • Cách thức thể hiện thông tin;
  • Giải pháp chỉ mang đặc tính thẩm mỹ;
  • Giống thực vật, giống động vật;
  • Quy trình sản xuất thực vật, động vật chủ yếu mang bản chất sinh học mà không phải là quy trình vi sinh;
  • Phương pháp phòng ngừa, chẩn đoán và chữa bệnh cho người và động vật.

Vậy ai là người có quyền đăng ký bảo hộ sáng chế?

Theo Điều 86 Luật SHTT, quyền đăng ký bảo hộ sáng chế được quy định cụ thể như sau:

– Tổ chức, cá nhân gồm:

+ Tác giả tạo ra sáng chế bằng công sức và chi phí của mình;

+ Tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc, tổ chức, cá nhân được giao quản lý nguồn gen cung cấp nguồn gen, tri thức truyền thống về nguồn gen theo hợp đồng tiếp cận nguồn gen.

– Trường hợp nhiều tổ chức, cá nhân cùng nhau tạo ra hoặc đầu tư để tạo ra sáng chế thì các tổ chức, cá nhân đó đều có quyền đăng ký và quyền đăng nếu được tất cả các tổ chức, cá nhân đó đồng ý.

– Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký quy định tại Điều này có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp đã nộp đơn đăng ký.

– Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký, quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp đã nộp đơn đăng ký.

Bên cạnh đó, để duy trì hiệu lực bằng độc quyền sáng chế (có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết 20 năm kể từ ngày nộp đơn)/ bằng độc quyền giải pháp hữu ích (có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn) thì chủ văn bằng bảo hộ phải nộp lệ phí duy trì hiệu lực. Mức lệ phí và thủ tục duy trì, gia hạn hiệu lực sẽ do Chính phủ quy định.

Để được tư vấn và sử dụng dịch vụ Quý khách vui lòng liên hệ!

—————————————————

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THB

Văn phòng đại diện: Tầng 3, số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0836383322

Email: huyenvu@thblaw.com.vn

Website: thblaw.com.vn 

 

 

 

 

Bài viết liên quan
Bằng độc quyền sáng chế là gì?  Cần những tiêu chí gì để sản phẩm có khả năng được bảo hộ sáng chế?

Bằng độc quyền sáng chế là gì? Cần những tiêu chí gì để sản phẩm có khả năng được bảo hộ sáng chế?

Đăng vào ngày: 02/12/2022

Sáng chế là tài sản vô hình. Nhưng khi được bảo hộ bởi Bằng độc quyền sáng chế thì nó lại trở thành một loại tài sản hữu hình. Hành vi bảo hộ này như một tấm khiên chắc chắn giúp cho chủ sở hữu có độc quyền ngăn cấm người hoặc tổ chức khác […]

Xem thêm
Phân biệt sáng chế và kiểu dáng công nghiệp

Phân biệt sáng chế và kiểu dáng công nghiệp

Đăng vào ngày: 29/11/2022

Việc phân biệt sáng chế và kiểu dáng công nghiệp sẽ giúp chủ sở hữu có thể dễ dàng đăng ký bảo hộ cho sản phẩm của mình, tránh những rủi ro pháp lý và có thêm kiến thức về luật sở hữu trí tuệ. Sáng chế Kiểu dáng công nghiệp Khái niệm Sáng chế […]

Xem thêm
THỦ TỤC ĐĂNG KÝ SÁNG CHẾ

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ SÁNG CHẾ

Đăng vào ngày: 28/11/2022

Hàng năm, tại Việt Nam có rất nhiều sáng chế được công bố và đưa ra sử dụng. Tuy nhiên, rất nhiều cá nhân/ tổ chức còn chưa rõ về thủ tục để đăng ký, bảo vệ cho sự độc quyền của sản phẩm của chính mình. Vậy hãy cùng THB làm rõ những thắc […]

Xem thêm