Trang chủ » Blog » Những điều cần biết khi mở công ty trong năm 2024

Những điều cần biết khi mở công ty trong năm 2024

14/01/2024 - 55

Thblaw.com.vn

-

Những điều cần biết khi thành lập công ty luôn là một chủ đề nóng hổi đối với những người quan tâm đến việc khởi nghiệp. Để có thể thành công trong lĩnh vực kinh doanh, cần phải hiểu rõ quy định và các yếu tố quan trọng để có thể đưa ra quyết định […]

Những điều cần biết khi thành lập công ty luôn là một chủ đề nóng hổi đối với những người quan tâm đến việc khởi nghiệp. Để có thể thành công trong lĩnh vực kinh doanh, cần phải hiểu rõ quy định và các yếu tố quan trọng để có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Hãy cùng THB tìm hiểu những điều này nhé!

 1. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào?

Căn cứ Luật Doanh nghiệp 2020, Việt Nam có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến với những đặc điểm riêng. Theo đó, chủ doanh nghiệp căn cứ vào điều kiện thực tế của công ty mình để chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất. Cụ thể:

 • Công ty cổ phần: là loại công ty có từ 3 người hoặc tổ chức trở lên ( có thể thuê hoặc chỉ định người đại diện theo pháp luật), công ty cổ đông không hạn chế tối đa số lượng cổ đông do đó có thể tận dụng cơ hội để phát hành cổ phiếu huy động vốn cho doanh nghiệp, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp. 
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên: Loại hình công ty có từ 2 đến 50 thành viên góp vốn. Xác định có thể xác định số thành viên thực tế là bao nhiêu để có thể chọn loại hình doanh nghiệp. Thành viên có thể là cá nhân/tổ chức (làm thuê hoặc đại diện hợp pháp), chịu trách nhiệm pháp lý ở phạm vi vốn ban đầu đã góp.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên: Đây là loại hình công ty do một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ sở hữu (có thể thuê hoặc thuê người đại diện theo pháp luật) và chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đầu tư ban đầu. 
 • Công ty hợp danh: là loại hình công ty ít phổ biến nhất do hạn chế của nó là chịu trách nhiệm vô hạn đối với tài sản của cổ đông.
 • Công ty tư nhân: Công ty này là công ty tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn đối với tài sản cá nhân

2. Xác định ngành nghề kinh doanh

Việc chọn lựa ngành nghề kinh doanh là một quyết định quan trọng và có thể ảnh hưởng đến sự thành công của doanh nghiệp, cụ thể:

 • Tìm hiểu về xu hướng và tiềm năng của thị trường: Nghiên cứu thị trường để biết được xu hướng và tiềm năng của các ngành nghề kinh doanh, từ đó đưa ra quyết định phù hợp.
 • Phân tích sở thích và kinh nghiệm của bản thân: Chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với sở thích và kinh nghiệm của bản thân để giúp cho việc khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
 • Đánh giá khả năng tài chính và kỹ năng quản lý: Chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với khả năng tài chính của mình và kỹ năng quản lý sẽ giúp cho việc khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn.
 • Đánh giá và so sánh với các ngành nghề khác: Đánh giá và so sánh các ngành nghề kinh doanh khác để tìm ra sự phù hợp và tiềm năng của từng ngành nghề.

3. Đặt tên công ty

Việc đặt tên cho công ty là một quá trình quan trọng và cần thiết trong việc xây dựng hình ảnh và thương hiệu của công ty. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét khi đặt tên cho công ty:

 • Tên công ty là tiếng Việt, có thể chứa chữ số và ký hiệu nhưng phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố là loại hình công ty và tên đầy đủ của công ty.
 • Không được sử dụng tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên pháp nhân khác.
 • Tên công ty được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của công ty.
 • Tên công ty tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang tiếng nước ngoài tương ứng.
 • Không được sử dụng tên cơ quan chính quyền, đơn vị Quân đội nhân dân, tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp. (Trừ khi được cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó cho phép).

4. Chọn địa chỉ trụ sở công ty

Trụ sở chính của công ty là địa chỉ đăng ký kinh doanh của công ty và là nơi mà công ty thường đặt văn phòng và tiếp nhận khách hàng. Việc lựa chọn địa chỉ trụ sở công ty cần lưu ý:

 • Việc lựa chọn trụ sở chính còn phải xem xét đến các yếu tố khác như độ tin cậy của khu vực đó, tiện ích xung quanh như: Chung cư để ở thì không được phép đặt làm trụ sở chính, nhưng tại các trung tâm thương mại có thể xin cơ quan đặt trụ sở tại tầng trệt, tầng 1, tầng 2,…
 • Văn phòng đăng ký của một công ty là nơi liên lạc và kinh doanh của công ty. Được xác định bao gồm số nhà, tên đường, hoặc tên các thành phố trực thuộc lãnh thổ Việt Nam và tên các thành phố trực thuộc trung ương, quận, huyện, thị xã, tỉnh, trung tâm phải có địa chỉ hợp lệ, có số điện thoại, số fax, và thư điện tử (nếu có).

5. Xác định thành viên/cổ đông góp vốn hay sẽ tự đầu tư

Cổ đông/thành viên góp vốn là người có thể quyết định sự tồn tại, phát triển hay giải thể của một công ty. Lý tưởng nhất là hợp tác với các đối tác/cổ đông cùng chí hướng có ý nghĩa quyết định cho sự thành công của công ty và ngược lại. Cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định hợp tác khởi nghiệp cũng là một vấn đề trong những điều cần biết khi thành lập công ty.

 6. Xác định vốn điều lệ của doanh nghiệp

Quyết định về vốn điều lệ trong doanh nghiệp không chỉ quan trọng mà còn ảnh hưởng đến các khía cạnh khác nhau của hoạt động kinh doanh. Dưới đây là các yếu tố cần được xem xét cẩn thận:

 • Vốn ban đầu là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc phải góp trong một thời hạn xác định và được ghi trong Điều lệ thành lập công ty.
 • Góp vốn là việc tặng cho tài sản vào công ty để trở thành chủ sở hữu hoặc đồng chủ sở hữu công ty.
 • Vốn góp là phần vốn do các chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu công ty góp vào vốn ban đầu.
 • Theo quy định tại Thông tư số 42/2003/TT-BTC của Bộ Tài chính, doanh nghiệp nộp thuế môn bài căn cứ vào vốn đăng ký ban đầu ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư như sau:
STT Vốn điều lệ đăng ký (VNĐ) Thuế môn bài cả năm (VNĐ)
1 Trên 10 tỷ đồng 3.000.000
2 Từ 10 tỷ đồng trở lên 2.000.000
 • Nếu giấy phép kinh doanh được cấp từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 30 tháng 6, công ty phải nộp thuế kinh doanh trong một năm.
 • Nếu giấy phép kinh doanh được cấp từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 31 tháng 12, công ty phải nộp thuế suất thuế thương mại nửa năm một lần.

 7. Quyết định người đại diện pháp luật, giám đốc công ty

Dưới đây là những điều bạn cần biết về người đại diện theo pháp luật trước khi thành lập doanh nghiệp.

 • Các chức vụ được đại diện theo pháp luật là: Giám đốc, Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị.
 • Người đại diện theo pháp luật của công ty phải có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam. Trường hợp người đại diện pháp luật vắng mặt tại Việt Nam trên 30 ngày thì cần phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty theo quy định của Điều lệ công ty.
 • Người đại diện của công ty là người nước ngoài (kể cả người Việt Nam định cư tại Việt Nam) và là người thường trú tại Việt Nam.

Nếu có vấn đề thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ, quý bạn đọc vui lòng liên hệ qua:

________________________________

CÔNG TY LUẬT TNHH THB LAW

Văn phòng đại diện: Tầng 3, số 10 ngõ 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0836383322

Email: huyenvu@thblaw.com.vn

Website: thblaw.com.vn

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÊN CÔNG TY NHƯ THẾ NÀO ?

ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÊN CÔNG TY NHƯ THẾ NÀO ?

Đăng vào ngày: 26/02/2024

Tên công ty được hiểu là tên gọi của cá nhân, tổ chức sử dụng trong hoạt động kinh doanh nhằm mục đích nhận biết và phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi này với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực. Đăng ký bản quyền tên công ty hay bảo […]

Xem thêm
Mã số doanh nghiệp là gì?

Mã số doanh nghiệp là gì?

Đăng vào ngày: 20/02/2024

Mã số doanh nghiệp là mã số đặc trưng và duy nhất của mỗi doanh nghiệp được lưu trữ bới Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để phân biệt các doanh nghiệp với nhau. Giống như số định danh đối với cá nhân, mã số doanh nghiệp là đặc định […]

Xem thêm
Một doanh nghiệp có thể thành lập bao nhiêu chi nhánh

Một doanh nghiệp có thể thành lập bao nhiêu chi nhánh

Đăng vào ngày: 27/01/2024

Căn cứ khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020, “Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo uỷ quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với […]

Xem thêm
Quyền tự do thành lập doanh nghiệp

Quyền tự do thành lập doanh nghiệp

Đăng vào ngày: 26/01/2024

Thành lập doanh nghiệp là một quá trình quan trọng trong việc khởi nghiệp và phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ thành lập doanh nghiệp là gì? Quyền tự do thành lập doanh nghiệp của nhà đầu tư ra sao? Thành lập doanh nghiệp là việc một tổ chức […]

Xem thêm