Trang chủ » Blog » Nên bảo hộ logo dưới dạng quyền tác giả hay nhãn hiệu?

Nên bảo hộ logo dưới dạng quyền tác giả hay nhãn hiệu?

23/04/2024 - 63

Thblaw.com.vn

-

Xã hội ngày càng phát triển, tài sản sở hữu trí tuệ cũng vì thế mà được chú trọng hơn. Logo chính là một công cụ quan trọng để doanh nghiệp tạo dựng vị thế trong lòng khách hàng. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên bảo hộ logo dưới dạng quyền tác giả hay đăng ký […]

Xã hội ngày càng phát triển, tài sản sở hữu trí tuệ cũng vì thế mà được chú trọng hơn. Logo chính là một công cụ quan trọng để doanh nghiệp tạo dựng vị thế trong lòng khách hàng. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên bảo hộ logo dưới dạng quyền tác giả hay đăng ký bảo hộ nhãn hiệu? Ưu, nhược điểm của hai hình thức bảo hộ này là gì?

Dưới góc độ pháp lý, có thể hiểu logo là một biểu tượng thương hiệu. Logo là sản phẩm trực quan bao gồm hình ảnh hoặc chữ hoặc là sự kết hợp cả hình ảnh và chữ để giúp nhận dạng thương hiệu. Có thể bắt gặp các hình ảnh logo nổi tiếng như VINAMILK, VIETCOMBANK, THẾ GIỚI DI ĐỘNG, FLC GROUP.

Về bản chất, logo là sự kết hợp của tổng thể những hình khối, chữ, màu sắc tạo thành một dấu hiệu. Dấu hiệu này được dùng để nhận biết và phân biệt các đối tượng khác nhau. Do đó, doanh nghiệp cần thiết kế logo vì các ý nghĩa sau:

  • Là một phần của bộ nhận diện thương hiệu, khiến khách hàng nhớ đến doanh nghiệp. Nhiều người biết đến logo chính là lợi thế. Và trên thực tế, khi công ty có một logo dễ nhớ, ấn tượng thì chắc chắn sẽ được phổ biến và tỷ lệ cạnh tranh cao hơn so với các doanh nghiệp khác.
  • Tăng tính chuyên nghiệp cho công ty. Một logo chuyên nghiệp thể hiện rõ vị thế của doanh nghiệp trong lòng khách hàng. Lấy được lòng tin của khách hàng là thành công lớn mà doanh nghiệp có được.

 Căn cứ theo Điều 4.1 Luật Sở hữu trí tuệ: “Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.”  Theo đó, doanh nghiệp tự thiết kế logo, mang tính sáng tạo và không sao chép từ cá nhân, tổ chức khác sẽ được bảo hộ dưới dạng quyền tác giả.

Quyền tác giả được bảo hộ với cơ chế tự động. Nghĩa là, quyền tác giả đối với logo hình thành khi doanh nghiệp tạo ra logo. Tuy nhiên, đăng ký bảo hộ quyền tác giả cho logo sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua nghĩa vụ chứng minh khi có tranh chấp xảy ra. Giấy chứng nhận quyền tác giả do Cục bản quyền cấp mang giá trị pháp lý tối đa. Đây sẽ là cơ chế giúp doanh nghiệp bảo vệ các quyền lợi chính đáng của mình.

Bên cạnh đó, với đặc tính thương mại rõ rệt và khả năng áp dụng công nghiệp. Logo được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ dưới dạng nhãn hiệu. Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là bắt buộc để xác lập quyền sở hữu. Khác với quyền tác giả theo cơ chế bảo hộ tự động. Nhãn hiệu chỉ được bảo hộ khi chủ đơn nộp đơn đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, không phải logo chỉ cần đăng ký là sẽ được bảo hộ. Luật Sở hữu trí tuệ quy định những điều kiện bảo hộ khác nhau. Logo thỏa mãn những điều kiện cụ thể sẽ được cấp văn bằng bảo hộ.

Tóm lại, việc bảo hộ logo dưới dạng quyền tác giả hay nhãn hiệu sẽ có những đặc trưng riêng. Tùy theo nhu cầu và quy mô kinh doanh mà doanh nghiệp lựa chọn hình thức bảo hộ phù hợp.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ :

CÔNG TY LUẬT TNHH THB LAW

Văn phòng đại diện: Tầng 3, số 10 ngõ 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0836383322

Email: huyenvu@thblaw.com.vn

Website: thblaw.com.vn

Bài viết liên quan
Bảo hộ bí mật kinh doanh: Ưu điểm và nhược điểm

Bảo hộ bí mật kinh doanh: Ưu điểm và nhược điểm

Đăng vào ngày: 27/05/2024

Trái với các đối tượng sở hữu trí tuệ truyền thống khác, quyền sở hữu công nghiệp đối với bí mật kinh doanh không cần phải đăng ký, có nghĩa là bí mật kinh doanh được bảo hộ mà không cần bất cứ hình thức mang tính thủ tục nào. Bởi vậy, một bí mật […]

Xem thêm
Phân biệt các nhóm quyền sở hữu trí tuệ

Phân biệt các nhóm quyền sở hữu trí tuệ

Đăng vào ngày: 20/05/2024

Trí tuệ là khả năng nhận thức lý tính đạt đến một trình độ nhất định. Quyền sở hữu trí tuệ bao gồm các quyền sở hữu đối với sản phẩm của hoạt động trí tuệ và tinh thần như tác phẩm văn học, nghệ thuật, tác phẩm khoa học, sáng chế, kiểu dáng công […]

Xem thêm
Đặc điểm hành vi hạn chế cạnh tranh

Đặc điểm hành vi hạn chế cạnh tranh

Đăng vào ngày: 14/05/2024

Trong xu thế phát triển kinh tế thế giới hiện nay, việc các rào cản thương mại dần bị loại bỏ trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng đã dẫn đến sự xuất hiện các yếu tố cạnh tranh mới ngày càng gay gắt. Cạnh tranh gây áp lực không nhỏ […]

Xem thêm
Các biện pháp để bảo hộ tài sản trí tuệ

Các biện pháp để bảo hộ tài sản trí tuệ

Đăng vào ngày: 11/05/2024

1. Biện pháp bảo vệ do chính chủ thể quyền sở hữu trí tuệ Chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có quyền áp dụng các biện pháp sau đây để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình: – Áp dụng biện pháp công nghệ nhằm ngăn ngừa hành vi xâm phạm quyền […]

Xem thêm