Trang chủ » Blog » Đặc điểm của đơn đăng kí bằng sáng chế tạm thời?

Đặc điểm của đơn đăng kí bằng sáng chế tạm thời?

20/06/2024 - 28

Thblaw.com.vn

-

Theo pháp luật ở một số quốc gia trên thế giới, đơn đăng ký bằng sáng chế tạm thời cũng là một trong các tài liệu có giá trị pháp lý bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế trước khi người phát minh nộp đơn đăng ký bằng sáng chế chính […]

Theo pháp luật ở một số quốc gia trên thế giới, đơn đăng ký bằng sáng chế tạm thời cũng là một trong các tài liệu có giá trị pháp lý bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế trước khi người phát minh nộp đơn đăng ký bằng sáng chế chính thức.

Kể từ ngày 8 tháng 6 năm 1995, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đã cung cấp cho các nhà phát minh quyền lựa chọn nộp đơn xin cấp bằng sáng chế tạm thời được thiết kế để cung cấp một hồ sơ đăng ký bằng sáng chế đầu tiên với chi phí thấp hơn ở Hoa Kỳ và cung cấp cho các đương đơn Hoa Kỳ với các đương đơn nước ngoài theo Hiệp định Vòng đàm phán Uruguay của GATT.

1. Lợi ích của đơn đăng ký bằng sáng chế tạm thời:

Đơn đăng ký tạm thời có thể là một cách nhanh chóng và tương đối tiết kiệm chi phí để thiết lập ngày ưu tiên cho các quyền sáng chế trên toàn thế giới tương lai bao gồm một sáng chế mà không ảnh hưởng đến thời hạn của các quyền đó. Các yêu cầu trong đơn xin tạm thời có thể mang lại một số lợi ích.

  •  Thứ nhất, bao gồm các khiếu nại mà đơn đăng ký tạm thời có thể mang lại lợi ích của “ngày ưu tiên” sớm hơn cho đơn đăng ký không chuyên nghiệp được nộp muộn hơn và các khiếu nại cuối cùng sẽ được xem xét trong đơn đăng ký không chuyên nghiệp.
  •  Thứ hai, việc xem xét phạm vi khiếu nại sớm trong quá trình soạn thảo đơn đăng ký tạm thời có thể là một bài tập hữu ích để định hình định nghĩa pháp lý của sáng chế.
  •  Thứ ba, quy trình soạn thảo yêu cầu có thể nhấn mạnh vấn đề cần được mô tả chi tiết trong đặc điểm kỹ thuật của đơn đăng ký tạm thời để đáp ứng các yêu cầu “mô tả bằng văn bản” và “hỗ trợ”.

Nói một cách dễ hiểu hơn, người đọc chỉ cần nắm bắt được 03 lợi ích cơ bản như sau:

  • Đơn đăng ký bằng sáng chế tạm thời rẻ hơn. PPA (Provisional Patent Application) có giá 65 đô la cho một tổ chức vi mô, 130 đô la cho một tổ chức nhỏ và 260 đô la cho một công ty lớn, thay vì hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn đô la phải mất để thực hiện tìm kiếm bằng sáng chế và trả tiền cho luật sư bằng sáng chế để chuẩn bị cho một đơn đăng ký bằng sáng chế đầy đủ.
  • Đơn đăng ký bằng sáng chế tạm thời dễ hơn. Bạn có thể bỏ qua một số phức tạp liên quan đến đơn xin cấp bằng sáng chế, chẳng hạn như Tuyên bố Đơn đăng ký Bằng sáng chế (một tuyên bố chịu hình phạt nếu khai man rằng bạn là nhà phát minh thực sự và đã tiết lộ tất cả thông tin bạn biết có liên quan đến việc thẩm định đơn) và Tuyên bố Tiết lộ Thông tin (tiết lộ tất cả thông tin liên quan mà bạn đã biết có liên quan đến tính nguyên bản của sáng chế của bạn).
  • Đơn đăng ký bằng sáng chế tạm thời không dẫn đến một bằng sáng chế. Đơn xin cấp bằng sáng chế tạm thời tự nó sẽ không giúp bạn có được bằng sáng chế. PPA chỉ cho phép bạn duy trì các quyền của mình trong khi bạn quyết định có nộp đơn xin cấp bằng sáng chế thông thường hay không; nếu bạn muốn có bằng sáng chế thông thường và những lợi ích đi kèm với nó, bạn sẽ phải nộp đơn đăng ký thường xuyên trong vòng một năm sau khi bạn nộp đơn tạm thời – và bằng sáng chế phải được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ chấp thuận.

2. Hạn chế của Đơn đăng ký Sáng chế Tạm thời (PPA)

Mặc dù đơn xin cấp bằng sáng chế tạm thời mang lại một số ưu điểm, nhưng nó cũng có một số nhược điểm.

  • Thời hạn hiệu lực: Đơn xin cấp bằng sáng chế tạm thời chỉ kéo dài 12 tháng và về cơ bản hoạt động như một trình giữ chỗ. Hơn nữa, bạn chỉ có thời hạn 12 tháng đó để chuyển đổi đơn đăng ký sáng chế tạm thời của mình thành một đơn đăng ký không tạm thời đầy đủ. Không thực hiện trước thời hạn có thể khiến bạn mất ý tưởng. Không có gia hạn về thời hạn một năm.
  • Bảo vệ có giới hạn: Vì các đơn xin cấp bằng sáng chế tạm thời thường được nộp một cách vội vàng, các nhà phát minh thường bỏ qua các chi tiết quan trọng của đơn. Điều này mang lại cho họ cảm giác an toàn giả tạo. Trên thực tế, đơn đăng ký sáng chế tạm thời phải đáp ứng tất cả các yêu cầu tương tự như đơn đăng ký không tạm thời đầy đủ để được bảo hộ đầy đủ. Nếu bất kỳ chi tiết hoặc thành phần nào bị bỏ sót, một người khác có thể nhận được bằng sáng chế về các tính năng đó.

Để được tư vấn và sử dụng dịch vụ Quý khách vui lòng liên hệ:

—————————————————

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THB

Văn phòng đại diện: Tầng 3, số 10 ngõ 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0836383322

Email: huyenvu@thblaw.com.vn

Website: thblaw.com.vn

Bài viết liên quan
Đơn đăng ký sáng chế mật phải được nộp cho cơ quan nhà nước dưới dạng nào

Đơn đăng ký sáng chế mật phải được nộp cho cơ quan nhà nước dưới dạng nào

Đăng vào ngày: 14/07/2024

Đơn đăng ký sáng chế mật phải được nộp cho cơ quan nhà nước dưới dạng nào? Tại Điều 48 Nghị định 65/2023/NĐ-CP quy định về đơn đăng ký sáng chế mật như sau: Đơn đăng ký sáng chế mật 1. Đơn đăng ký sáng chế mật phải được nộp ở dạng giấy cho cơ […]

Xem thêm
5 lý do nên đăng ký sáng chế

5 lý do nên đăng ký sáng chế

Đăng vào ngày: 10/07/2024

Theo quy định tại khoản 12 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ quy định: “Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.” Như vậy có thể hiểu sáng chế là quá […]

Xem thêm
Phân biệt cơ chế bảo hộ sáng chế với bí mật kinh doanh

Phân biệt cơ chế bảo hộ sáng chế với bí mật kinh doanh

Đăng vào ngày: 02/07/2024

Phân biệt cơ chế bảo hộ sáng chế với bí mật kinh doanh Sáng chế và bí mật kinh doanh đều là đối tượng quyền sở hữu công nghiệp.  Sáng chế là giải pháp kĩ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng […]

Xem thêm
Quyền sử dụng trước với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp

Quyền sử dụng trước với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp

Đăng vào ngày: 28/06/2024

Cá nhân, tổ chức khi đăng ký bảo hộ sáng chế hay kiểu dáng công nghiệp sẽ được độc quyền sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp đó, trừ một ngoại lệ. Ngoại lệ này được gọi là quyền sử dụng trước sáng chế, kiểu dáng công nghiệp khi có cá nhân, tổ chức […]

Xem thêm