Trang chủ » Blog » Bằng độc quyền sáng chế là gì? Cần những tiêu chí gì để sản phẩm có khả năng được bảo hộ sáng chế?

Bằng độc quyền sáng chế là gì? Cần những tiêu chí gì để sản phẩm có khả năng được bảo hộ sáng chế?

02/12/2022 - 31

Thblaw.com.vn

-

Sáng chế là tài sản vô hình. Nhưng khi được bảo hộ bởi Bằng độc quyền sáng chế thì nó lại trở thành một loại tài sản hữu hình. Hành vi bảo hộ này như một tấm khiên chắc chắn giúp cho chủ sở hữu có độc quyền ngăn cấm người hoặc tổ chức khác […]

Sáng chế là tài sản vô hình. Nhưng khi được bảo hộ bởi Bằng độc quyền sáng chế thì nó lại trở thành một loại tài sản hữu hình. Hành vi bảo hộ này như một tấm khiên chắc chắn giúp cho chủ sở hữu có độc quyền ngăn cấm người hoặc tổ chức khác chế tạo, sử dụng, buôn bán sản phẩm.

Vậy hãy cùng THB tìm hiểu về Bằng độc quyền sáng chế và cần phải có những tiêu chí gì để một sản phẩm được bảo hộ sáng chế!

Đầu tiên, Bằng độc quyền sáng chế là một loại văn bằng chứng nhận các đặc quyền dành cho tác giả tạo ra sáng chế hoặc chủ sở hữu sáng chế, được cấp bởi Cục sở hữu trí tuệ trong một thời hạn nhất định, đổi lấy việc nội dung của sáng chế được công bố rộng rãi ra công chúng.

Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam; có hiệu lực từ ngày cấp đến hết 20 năm kể từ ngày nộp đơn. Bên cạnh đó, để duy trì hiệu lực Bằng độc quyền sáng chế, chủ văn bằng bảo hộ phải nộp lệ phí duy trì hiệu lực.

Tiếp theo, căn cứ vào khoản 1 Điều 58 Luật Sở hữu trí tuệ, một sản phẩm cần phải có những điều kiện sau để được cấp Bằng độc quyền sáng chế:

Điều 58. Điều kiện chung đối với sáng chế được bảo hộ

Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Có tính mới;

b) Có trình độ sáng tạo;

c) Có khả năng áp dụng công nghiệp.

Cụ thể, một sáng chế được coi là có “tính mới” khi chưa bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng ký sáng chế hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên”. 

Bên cạnh đó, “Sáng chế được coi là có trình độ sáng tạo nếu căn cứ vào các giải pháp kỹ thuật đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký sáng chế trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên, sáng chế đó là một bước tiến sáng tạo, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.” 

Ví dụ một một kỹ sư máy móc sáng tạo ra một chiếc tủ lạnh có khả năng đựng nhiều thực phẩm hơn bình thường, thì đó không được coi là một sản phẩm có tính mới hay có trình độ sáng tạo.

Bởi lẽ, tính sáng tạo có thể được hiểu là kết quả của một ý tưởng (có thể bắt nguồn từ những sáng chế khác), nhưng không nảy sinh một cách hiển nhiên từ trình độ kỹ thuật hiện tại đối với một người có kỹ năng thông thường (trình độ trung bình) trong lĩnh vực kỹ thuật tương ứng. Những gì mà một người có trình độ trung bình ở cùng ngành kỹ thuật tương ứng có thể tự tìm ra được mà không cần phải có bản mô tả sáng chế của người yêu cầu nộp đơn được coi như “hiển nhiên”.

Tiêu chí còn lại để một sản phẩm được bảo hộ là khả năng áp dụng công nghiệp. 

Theo pháp luật Việt Nam, khả năng áp dụng công nghiệp của sáng chế được quy định tại Điều 62 Luật sở hữu trí tuệ:

“Sáng chế được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể thực hiện được việc chế tạo, sản xuất hàng loạt sản phẩm hoặc áp dụng lặp đi lặp lại quy trình là nội dung của sáng chế và thu được kết quả ổn định

Như vậy, lấy cơ sở ban đầu rằng sáng chế là một giải pháp kỹ thuật nhằm giải quyết vấn đề thực tiễn nên có thể khẳng định sáng chế phải gắn liền với những hiện thực khách quan; từ đó không thể đưa ra những giải pháp mà không thể sử dụng trong thực tiễn xã hội được. Vậy, để đánh giá khả năng áp dụng công nghiệp của một sáng chế, người ta thường căn cứ vào các yếu tố: quy luật tự nhiên, khả năng áp dụng trong thực tế. việc thực hiện lặp lại đối tượng và hiệu quả của sản phẩm.

______________________________________

Với sự chuyên nghiệp, nhanh chóng; công ty tư vấn THB xin trân trọng gửi tới các khách hàng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ đăng ký bảo hộ sáng chế. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THB

Địa chỉ: Tầng 3, số 10, ngõ 102, đường Trần Phú, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0836 38 33 22; 0918 83 99 95

Email: huyenvu@thblaw.com.vn

 

 

 

 

Bài viết liên quan
Phí, lệ phí sở hữu trí tuệ

Phí, lệ phí sở hữu trí tuệ

Đăng vào ngày: 06/01/2023

Với mỗi loại hình đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ đều có mức chi phí riêng theo quy định của pháp luật. Vậy chi phí đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ cụ thể là bao nhiêu? Chi phí đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ với một số quyền sở […]

Xem thêm
Thời hạn bảo hộ sáng chế và thủ tục duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ

Thời hạn bảo hộ sáng chế và thủ tục duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ

Đăng vào ngày: 27/12/2022

Sáng chế là một đối tượng bảo hộ của quyền sở hữu công nghiệp, và quyền này chỉ được xác lập khi chủ sở hữu tiến hành đăng ký cấp văn bằng bảo hộ sáng chế.  Sáng chế được bảo hộ dưới hai dạng: Bằng độc quyền sáng chế và Bằng độc quyền giải pháp […]

Xem thêm
Phân biệt sáng chế và kiểu dáng công nghiệp

Phân biệt sáng chế và kiểu dáng công nghiệp

Đăng vào ngày: 29/11/2022

Việc phân biệt sáng chế và kiểu dáng công nghiệp sẽ giúp chủ sở hữu có thể dễ dàng đăng ký bảo hộ cho sản phẩm của mình, tránh những rủi ro pháp lý và có thêm kiến thức về luật sở hữu trí tuệ. Sáng chế Kiểu dáng công nghiệp Khái niệm Sáng chế […]

Xem thêm
THỦ TỤC ĐĂNG KÝ SÁNG CHẾ

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ SÁNG CHẾ

Đăng vào ngày: 28/11/2022

Hàng năm, tại Việt Nam có rất nhiều sáng chế được công bố và đưa ra sử dụng. Tuy nhiên, rất nhiều cá nhân/ tổ chức còn chưa rõ về thủ tục để đăng ký, bảo vệ cho sự độc quyền của sản phẩm của chính mình. Vậy hãy cùng THB làm rõ những thắc […]

Xem thêm