Trang chủ » Blog » Ai là chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm do người làm việc tự do tạo ra

Ai là chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm do người làm việc tự do tạo ra

05/01/2024 - 53

Thblaw.com.vn

-

Gần đây, việc làm tự do trở thành một xu thế lý tưởng cho những người đang mong muốn tìm kiếm một công việc không gò bó về không gian, thời gian. Trước thực tế này, đã có một vấn đề pháp lý nảy sinh, rằng người làm việc tự do và bên thuê người […]

Gần đây, việc làm tự do trở thành một xu thế lý tưởng cho những người đang mong muốn tìm kiếm một công việc không gò bó về không gian, thời gian. Trước thực tế này, đã có một vấn đề pháp lý nảy sinh, rằng người làm việc tự do và bên thuê người làm việc tự do, ai mới là chủ sở hữu đối với tác phẩm?

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một định nghĩa cụ thể về lao động tự do. Đối tượng lao động tự do được xác định là rất rộng. Có thể hiểu rằng, người làm việc tự do là những người thực hiện công việc một cách tự do, không bị ràng buộc bởi bất cứ chủ thể nào. Họ sẽ tự sắp xếp thời gian, địa điểm làm việc, tự theo dõi tiến độ dự án, tự giao dịch và tự tìm kiếm khách hàng. Giữa họ và khách hàng không ký kết hợp đồng lao động mà lựa chọn hình thức hợp đồng dịch vụ. Các tác phẩm được tạo ra rất đa dạng như hình vẽ, bài viết tạp chí, bản dịch phim truyện, kế hoạch kinh doanh, phần mềm….

Theo Điều 37 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về chủ sở hữu quyền tác giả là tác giả như sau: “Tác giả sử dụng thời gian, tài chính, cơ sở vật chất – kỹ thuật của mình để sáng tạo ra tác phẩm có các quyền nhân thân quy định tại Điều 19 và các quyền tài sản quy định tại Điều 20 của Luật này.”

Vậy khi một người làm việc tự do sử dụng thời gian, tài chính, cơ sở vật chất- kỹ thuật của mình để sáng tạo ra tác phẩm, họ sẽ là tác giác đồng thời là chủ sở hũu quyền tác giả của những tác phẩm đó. Tuy nhiên, chủ sở hữu quyền tác giả cũng có thể là một bên khác, không phải người làm việc tự do.

Căn cứ Điều 39 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành:

Điều 39. Chủ sở hữu quyền tác giả là tổ chức, cá nhân giao nhiệm vụ cho tác giả hoặc giao kết hợp đồng với tác giả

  1. Tổ chức giao nhiệm vụ sáng tạo tác phẩm cho tác giả là người thuộc tổ chức mình là chủ sở hữu các quyền quy định tại Điều 20 và khoản 3 Điều 19 của Luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
  2. Tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng với tác giả sáng tạo ra tác phẩm là chủ sở hữu các quyền quy định tại Điều 20 và khoản 3 Điều 19 của Luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Dựa theo quy định trên, bên thuê người làm việc tự do sẽ trở thành chủ sở hữu quyền tác giả khi họ có giao kết hợp đồng với người làm việc tự do. Hai bên thoả thuận, người làm việc tự do sẽ dùng thời gian, chuyên môn sáng tạo ra tác phẩm; còn bên thuê sẽ cung cấp tài chính để người làm việc tự do tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của mình. Do đó, tác phẩm do một cá nhân dùng thời gian, chuyên môn của mình tạo ra trên cơ sở hợp đồng với tổ chức, cá nhân khác thì chủ sở hữu quyền tác giả của tác phẩm đó thuộc về bên thuê. Tuy nhiên, các quyền nhân thân như quyền đặt tên cho tác phẩm; quyền đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng; quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm không cho người khác xuyên tạc; không cho người khác sửa đổi; cắt xén tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín vẫn sẽ thuộc về phía người làm việc tự do. Nhưng quyền công bố tác phẩm, cho phép người khác công bố tác phẩm và toàn bộ các quyền tài sản thuộc về bên thuê.

Qua đây, có thể nói, việc nắm rõ pháp luật về chủ sở hữu tác phẩm sẽ giúp các bên tránh được những mâu thuẫn, tranh chấp có thể phát sinh, biết rõ phạm vi quyền hạn của mình và cẩn trọng trong quá trình giao kết hợp đồng.

Trên đây là nội dung về chủ sở hữu quyền tác giả; nếu có vấn đề thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ, quý bạn đọc vui lòng liên hệ qua:

________________________________

CÔNG TY LUẬT TNHH THB LAW

Văn phòng đại diện: Tầng 3, số 10 ngõ 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0836383322

Email: huyenvu@thblaw.com.vn

Website: thblaw.com.vn

 

Bài viết liên quan
Tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả có là một?

Tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả có là một?

Đăng vào ngày: 24/02/2024

Theo Điều 6 Nghị định 22/2018/NĐ-CP ghi nhận: “Tác giả là người trực tiếp sáng tạo ra một phần hoặc toàn bộ tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học”. Như vậy, để được công nhận là tác giả và được pháp luật bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm của mình, chủ […]

Xem thêm
Thời hạn bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc

Thời hạn bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc

Đăng vào ngày: 19/02/2024

Quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc bao gồm hai nhóm quyền là quyền nhân thân (còn được gọi là quyền tinh thần) và quyền tài sản (còn được gọi là quyền kinh tế). Tuỳ thuộc vào tính chất cũng như ảnh hưởng của các quyền này đối với lợi ích của tác […]

Xem thêm
Chuyển nhượng quyền tác giả có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không ?

Chuyển nhượng quyền tác giả có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không ?

Đăng vào ngày: 02/02/2024

Các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân được quy định tại khoản 7 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC như sau: “Các khoản thu nhập chịu thuế Theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập chịu thuế thu […]

Xem thêm
Điều kiện bảo hộ tác phẩm điện ảnh

Điều kiện bảo hộ tác phẩm điện ảnh

Đăng vào ngày: 20/01/2024

Khoản 6 Điều 6 Nghị định 17/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tác phẩm điện ảnh như sau: “Tác phẩm điện ảnh là tác phẩm có nội dung, được biểu hiện bằng hình ảnh động liên tiếp hoặc hình ảnh do các thiết bị kỹ thuật, công nghệ tạo ra; có hoặc không có […]

Xem thêm