Trang chủ » Blog » Doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý gì khi xây dựng và bảo vệ thương hiệu

Doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý gì khi xây dựng và bảo vệ thương hiệu

03/11/2021 - 92

Thblaw.com.vn

-

    I. Một số vấn đề trong xây dựng và bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam: Áp dụng quy trình ngược: Các doanh nghiệp trong nước thường thành lập công ty, mua tên miền, in nhãn mác, bao bì, chạy sản phẩm trước rồi mới nghĩ đến đăng ký thương hiệu. […]

 

Xây dựng thương hiệu quốc gia cho sản phẩm địa phương: Giải pháp nào?

 

I. Một số vấn đề trong xây dựng và bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam:

  1. Áp dụng quy trình ngược:

Các doanh nghiệp trong nước thường thành lập công ty, mua tên miền, in nhãn mác, bao bì, chạy sản phẩm trước rồi mới nghĩ đến đăng ký thương hiệu. Tuy nhiên đây là cách làm ngược với cách xây dựng thương hiệu của các doanh nghiệp lớn, bởi vì cách làm này tốn nhiều chi phí cho doanh nghiệp mà lại nhiều rủi ro như tại Mục 2 dưới đây.

2. Thiếu kiến thức về sở hữu trí tuệ nên dẫn đến:

(i) Đánh mất quyền sở hữu thương hiệu khi đã hoạt động được 5 đến 10 năm trên thị trường vì bị bên thứ ba khác đăng ký sớm hơn. Doanh nghiệp nên nhớ Việt Nam theo nguyên tắc “first to file” (nộp đơn trước có quyền trước) nên việc đăng ký bảo hộ thương hiệu cần thực hiện càng sớm càng tốt.

(ii) Tên thương mại, tên miền, sản phẩm đã đầu tư bị thu hồi có chứa dấu hiệu tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ của bên thứ ba.

(iii) Sản phẩm tốt bị làm giả làm nhái, đánh cắp thương hiệu mà không có căn cứ là Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu để xử lý.

II. Giải pháp cho doanh nghiệp:

Doanh nghiệp có một số giải pháp để quản lý các rủi ro của mình trước khi thành lập doanh nghiệp và xây dựng thương hiệu:

  1. Thực hiện tra cứu trước khi đặt tên doanh nghiệp và thương hiệu:

Ngày nay, có nhiều công cụ trực tuyến có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện tra cứu này. Doanh nghiệp có thể tham khảo các cách dưới đây:

2. Xác lập quyền sở hữu bằng việc đăng ký với cơ quan nhà nước.

Việc đăng ký với cơ quan nhà nước là căn cứ pháp lý để chủ thể bảo vệ và thực thi quyền của mình. Ví dụ như đăng ký nhãn hiệu sẽ có độc quyền sử dụng, quyền ngăn chặn bên thứ ba sử dụng các dấu hiệu tương tự na ná gây nhầm lẫn với thương hiệu của mình. Cùng với chính sách một cửa, chấp nhận nộp đơn trực tuyến đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp dễ dàng xác lập quyền sở hữu của mình.

3. Tìm luật sư để được tư vấn chuyên sâu trước khi thực hiện công việc.

Để được tư vấn tốt nhất và hiểu cặn kẽ nhất mọi vấn đề trước khi thành lập doanh nghiệp hay phát triển thương hiệu. Doanh nghiệp có thể chủ động tìm kiếm một luật sư phù hợp để được nhận được các tư vấn miễn phí. Hiệu nay, có nhiều luật sư và văn phòng luật sư nhận tư vấn miễn phí các thủ tục doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp lựa chọn.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THB với đội ngũ luật sư hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn về doanh nghiệp và sở hữu trí tuệ sẽ giúp quý khách hàng đăng ký.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: CÔNG TY TƯ VẤN THB

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn Sở hữu trí tuệ, gọi: 0836 38 33 22

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailthb.co@thb-consulting.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

Bài viết liên quan
KHÁI NIỆM VÀ CÁC NGUYÊN TẮC CƠ BẢN TRONG TỐ TỤNG HÌNH SỰ

KHÁI NIỆM VÀ CÁC NGUYÊN TẮC CƠ BẢN TRONG TỐ TỤNG HÌNH SỰ

Đăng vào ngày: 30/11/2022

Bộ luật Tố tụng Hình sự là gì? Tố tụng hình sự là những trình tự, thủ tục để xem xét, đánh giá một hành vi cụ thể có phải là tội phạm được quy định trong bộ luật hình sự hay không, người thực hiện hành vi có phải chịu trách nhiệm hình sự […]

Xem thêm
Sở hữu trí tuệ là gì? Các biện pháp để đăng ký/ bảo hộ sở hữu trí tuệ?

Sở hữu trí tuệ là gì? Các biện pháp để đăng ký/ bảo hộ sở hữu trí tuệ?

Đăng vào ngày: 24/11/2022

Những năm gần đây, sở hữu trí tuệ là lĩnh vực nhận được sự quan tâm từ phía cá nhân, tổ chức cũng như doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu được sở hữu trí tuệ là gì và tại sao lại cần phải bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ?  […]

Xem thêm
KHÁI NIỆM CHUNG VỀ CÁC THỦ TỤC TỐ TỤNG TẠI VIỆT NAM

KHÁI NIỆM CHUNG VỀ CÁC THỦ TỤC TỐ TỤNG TẠI VIỆT NAM

Đăng vào ngày: 23/11/2022

Tố tụng là một hoạt động quan trọng mà nhà nước nào cũng chú trọng. Tuy nhiên vấn đề này chưa thực sự được phổ biến rộng rãi đến mỗi người dân. Hãy cùng THB tìm hiểu về Tố tụng qua bài viết dưới đây Tố tụng là gì? Tố tụng là một bộ phận […]

Xem thêm
Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu là gì?

Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu là gì?

Đăng vào ngày: 20/01/2022

Đối với một doanh nghiệp hay thương hiệu sau khi đăng ký bảo hộ sẽ được cấp văn bằng bảo hộ, cụ thể là giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu. Cụ thể thì đây là giấy chứng nhận từ cơ quan pháp lý vô cùng quan trọng để xác  lập các tư cách pháp lý của […]

Xem thêm