Trang chủ » Blog » 5 lý do nên đăng ký sáng chế

5 lý do nên đăng ký sáng chế

10/07/2024 - 19

Thblaw.com.vn

-

Theo quy định tại khoản 12 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ quy định: “Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.” Như vậy có thể hiểu sáng chế là quá […]

Theo quy định tại khoản 12 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ quy định: “Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Như vậy có thể hiểu sáng chế là quá trình tạo ra các sản phẩm hoặc quy trình kỹ thuật mới nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể thông qua việc áp dụng các nguyên lý tự nhiên và quy luật khoa học. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng kiến thức về các nguyên tắc vật lý, hóa học, toán học và các nguyên lý tự nhiên khác để phát triển các giải pháp mới cho các vấn đề kỹ thuật, công nghệ hoặc xã hội. Sáng chế không chỉ là việc nghĩ ra ý tưởng mới, mà còn là quá trình biến ý tưởng đó thành sản phẩm hoặc quy trình có thể thực tế và hữu ích trong thực tế.

Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp bằng độc quyền sáng chế hoặc bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Bằng sáng chế ( patent) là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân/doanh nghiệp, nhằm xác nhận quyền sở hữu độc quyền đối với sáng chế được đăng ký theo đúng quy định của pháp luật.

Bằng sáng chế gồm: bằng độc quyền sáng chế và bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

  • Bằng độc quyền sáng chế được cấp đối với các sản phẩm hoặc quy trình mang tính sáng tạo, tính mới lạ, có khả năng áp dụng công nghiệp và được bảo hộ trong thời hạn 20 năm;
  • Bằng độc quyền giải pháp hữu ích được cấp đối với những sản phẩm, giải pháp có tính mới, có trình độ kỹ thuật mang tầm thế giới, có khả năng áp dụng trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội và được bảo hộ trong thời hạn 10 năm.

Bằng độc quyền sáng chế mang lại cho doanh nghiệp sự độc quyền, đồng thời có khả năng cải thiện sức mạnh thị trường của doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh nhất định, cụ thể:

  1. Là cơ sở để chứng minh tính độc quyền sở hữu của chủ sở hữu đối với sáng chế

Nhiều người lợi dụng việc sáng chế chưa được bảo hộ để tiến hành đánh cắp hoặc sử dụng trái phép, điều này có thể khiến bạn mất đi thành quả hoặc làm ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

Vì thế, đăng ký sáng chế sẽ giúp xác lập tính độc quyền của bạn đối với sáng chế, ngăn chặn các hành vi xâm phạm, đạo nhái sáng chế với mục đích kinh doanh để chuộc lợi hoặc sử dụng trái phép.

  1. Là cơ sở để khởi tố các hành vi xâm phạm trái phép sáng chế

Trường hợp phát hiện sáng chế bị người khác sử dụng mà chưa có sự đồng ý, hoặc đạo nhái với mục đích trục lợi, cung cấp các sản phẩm kém chất lượng ra thị trường, bạn có quyền khởi kiện. 

Lúc này, bằng độc quyền sáng chế chính là bằng chứng xác thực chứng minh bạn là chủ sở hữu của sáng chế.

  1. Tạo dựng vị thế và sự tin tưởng

Bằng bảo hộ sáng chế giúp làm giảm tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để bạn khai thác giá trị thương mại từ sáng chế, tạo ra vị thế, chỗ đứng trên thị trường. Đồng thời, có bằng sáng chế cũng tạo nên sự tin tưởng tuyệt đối cho bên đối tác khi họ quyết định sử dụng hoặc mua lại sáng chế của bạn.

  1. Tạo ra nguồn thu nhập mới

Sau khi đăng ký thành công, bằng độc quyền sáng chế có thể được mua, bán hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng. 

Đơn đăng ký sáng chế, bằng độc quyền sáng chế hoặc danh mục sáng chế không chỉ là tài sản tạo ra thu nhập từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng mà còn là tài sản thương mại hoặc li-xăng trao đổi có giá trị nếu sáng chế của bạn gặp phải một sáng chế có phạm vi rộng hơn và/hoặc sáng chế bổ sung.  Sáng chế cũng có thể được sử dụng như một công cụ để mặc cả về giá trong các cuộc thương lượng về cấp phép sử dụng với đối thủ cạnh tranh hoặc khi doanh nghiệp đang bị cáo buộc xâm phạm độc quyền sáng chế của một bên khác. 

  1. Huy động vốn và thu hút các nhà đầu tư tiềm năng

Bằng độc quyền sáng chế có thể được mua, bán hoặc chuyển nhượng, điều này giúp bạn dễ dàng huy động nguồn vốn. Ngoài ra, bằng độc quyền sáng chế còn có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng.

Với những sáng chế có tiềm năng lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước thì khả năng thu hút các nhà đầu tư tiềm năng đến với doanh nghiệp là luôn cao. Bởi hầu hết các nhà đầu tư mạo hiểm, các chủ ngân hàng đầu tư và các nhà phân tích tài chính, cũng như các nhà đầu tư khác đều phải thừa nhận giá trị của bằng độc quyền sáng chế

Nói cách khác, bằng độc quyền sáng chế trao cho chủ sở hữu sự “độc quyền để ngăn cấm người khác nhưng không phải “sự tự do sử dụng” sáng chế được bảo hộ”. Vì vậy, bằng độc quyền sáng chế trao cho chủ sở hữu quyền ngăn cấm hoặc ngăn chặn người khác chế tạo, sử dụng, chào bán, bán hoặc nhập khẩu sản phẩm hoặc quy trình.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ :

CÔNG TY LUẬT TNHH THB LAW

Văn phòng đại diện: Cà phê A+, LK03-01 Đường Tố Hữu, KĐT Roman Plaza Hải Phát, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0836383322

Email: huyenvu@thblaw.com.vn

Website: thblaw.com.vn

Bài viết liên quan
Đơn đăng ký sáng chế mật phải được nộp cho cơ quan nhà nước dưới dạng nào

Đơn đăng ký sáng chế mật phải được nộp cho cơ quan nhà nước dưới dạng nào

Đăng vào ngày: 14/07/2024

Đơn đăng ký sáng chế mật phải được nộp cho cơ quan nhà nước dưới dạng nào? Tại Điều 48 Nghị định 65/2023/NĐ-CP quy định về đơn đăng ký sáng chế mật như sau: Đơn đăng ký sáng chế mật 1. Đơn đăng ký sáng chế mật phải được nộp ở dạng giấy cho cơ […]

Xem thêm
Phân biệt cơ chế bảo hộ sáng chế với bí mật kinh doanh

Phân biệt cơ chế bảo hộ sáng chế với bí mật kinh doanh

Đăng vào ngày: 02/07/2024

Phân biệt cơ chế bảo hộ sáng chế với bí mật kinh doanh Sáng chế và bí mật kinh doanh đều là đối tượng quyền sở hữu công nghiệp.  Sáng chế là giải pháp kĩ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng […]

Xem thêm
Quyền sử dụng trước với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp

Quyền sử dụng trước với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp

Đăng vào ngày: 28/06/2024

Cá nhân, tổ chức khi đăng ký bảo hộ sáng chế hay kiểu dáng công nghiệp sẽ được độc quyền sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp đó, trừ một ngoại lệ. Ngoại lệ này được gọi là quyền sử dụng trước sáng chế, kiểu dáng công nghiệp khi có cá nhân, tổ chức […]

Xem thêm
Đặc điểm của đơn đăng kí bằng sáng chế tạm thời?

Đặc điểm của đơn đăng kí bằng sáng chế tạm thời?

Đăng vào ngày: 20/06/2024

Theo pháp luật ở một số quốc gia trên thế giới, đơn đăng ký bằng sáng chế tạm thời cũng là một trong các tài liệu có giá trị pháp lý bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế trước khi người phát minh nộp đơn đăng ký bằng sáng chế chính […]

Xem thêm